lerntodo

วิธี Capture บน Windows 10 แบบง่ายๆ

วิธี Capture บน Windows 10 แบบง่ายๆ สำหรับคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ PC บนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ซึ่งหลายคนเชื่อว่าจะใช้งานคล่องกันอยู่แล้ว แต่คำถามโลกแตกคือเรื่องของ Capture Screen ในคอมพิวเตอร์นอกจากการกดปุ่ม Capture Screen แล้วไปวางในโปรแกรมแต่งภาพ มันจะมีเครื่องมืออะไรที่สะดวกกว่านี้หรือไม่ ทีม Sanook Hitech ได้รวม 7 วิธี Capture หน้าจอของ Windows 10 มาบอกเล่าให้รู้กันค่ะ

กดปุ่ม Print Screen

วิธี Capture บน Windows 10 แบบง่ายๆ

เริ่มจากวิธีแรกคือ การกดปุ่ม Print Screen ที่ Keyboard จะมีชื่อว่า PrtSc, PrtScn หรือ เป็นรูปภาพเรียงกันอันนี้ก็แล้วแต่คอมพิวเตอร์ แต่เมื่อกดแล้วมันจะเก็บไว้ใน Clipboard คุณต้องหาโปรแกรมมาวาง

แต่ถ้าคุณมองว่าไม่ไม่สะดวกแล้วคุณสามารถตั้งค่าให้ปุ่มดังกล่าวแสดงเป็นเครื่องมือพร้อมบันทึกได้โดยสามารถเข้าไปที่ Settings > Ease of Access > Keyboard

กดปุ่ม Alt + PrtScn

ในส่วนนี้คุณสามารถให้การ Cpautre Screen สามารถไปอยู่ใน Clipboard ได้เหมือนกับวิธีแรกนั่นเอง

ปุ่ม Windows + PrtScn

การกดฟีเจอร์นี้จะเป็นการ Capture หน้าจอปัจจุบันแบบเต็ม ให้คุณเข้าไปตัดเองและรูปจะไปอยู่ที่ Folder Picture > Screenshots ฟีเจอร์นี้จะเหมาะกับคนที่ต้องการ Present ทั้งหน้าจอ

ใช้เครื่องมือ Snipping Tools

วิธี Capture บน Windows 10 แบบง่ายๆ

ฟีเจอร์นี้คุณสามารถกดหาจากรูปแว่นขยายโดยพิมพ์ชื่อว่า Snipping Tools ก็จะปรากฏขึ้นมาทันที จุดเด่นของฟีเจอร์นี้คือคุณสามารถปรับแต่งและตกแต่งก่อนบันทึกได้ และยังเลือกสกุล File ได้ด้วย

ช้เครื่องมือ Snip & Sketch

ใช้เครื่องมือ Snip & Sketch

สำหรับเครื่องมือนี้ให้คุณกด Windows + Shift + S จะปรากฏขึ้นมา โดยคุณสามารถนำรูปภาพที่ Capture ไปวางแล้วปรับแต่งได้ ฟังดุง่ายและปรับได้เยอะ แต่อาจจะมสะดวกเท่ากับเครื่องมือข้างบนที่มีตั้งแต่ Windows Vista แล้ว

ใช้ Game Bar ในการบันทึกหน้าจอ

ใช้ Game Bar ในการบันทึกหน้าจอ

สำหรับสายเกม ถ้าไม่อยากโหลด Apps อื่นมาให้กวนใจระหว่างการเล่นเกม Windows 10 ก็มีฟีเจอร์ที่ใช้งานๆ โดยการกด ปุ่มรูป Windows + G จะเข้า Game Bar ส่วนนี้สามารถกดปุ่มถ่ายภาพหน้จอแบบเต็มได้ หรือจะใช้ key ลัดคือ ปุ่ม Windows+Alt+ PriScn ในการบันทึกหน้าจอได้ นอกจากนี้ส่วนนี้จะสามารถบันทึกวิดีโอพร้อมกับเสียงของคุณได้

สำหรับ Microsoft Surface

สำหรับ Microsoft Surface คอมพิวเตอร์ของ Microsoft จะมีความพิเศษ คือคุณสามารถกดปุ่ม Windows และ ลดเสียงก็สามารถบันทึกหน้าจอ ซึ่งจะคล้ายกับการกด Windows + PrtScn ได้เช่นเดียวกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับ วิธี Capture บน Windows 10 แบบง่ายๆ ที่เรานำมาฝากันวันนี้ คุณสามารถลองดูได้ว่าวิธีไหนจะสะดวกสำหรับคุณก็ลองเลือกใช้ดูนะคะ

หากจะพูดถึงการรักษาความปลอดภัยภายในบ้าน สิ่งที่ทุกคนนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น การล็อคประตู ใช่ไหมล่ะคะ เพื่อช่วยป้องกันการโจรกรรมในบ้านได้ แต่จะสะดวกและปลอดภัยกว่าหรือไม่ ถ้าหากบ้านของเรามีที่ล็อคประตูแบบระบบดิจิทัล ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ในปัจจุบันเด็ก ๆ หลายคนได้มีโอกาสในการเลือกเรียน ตามที่ตนเองชื่นชอบมากยิ่งขึ้น เนื่องจากพ่อแม่เริ่มเข้าใจ การ วาดรูป ก็เป็นอีกหนึ่งที่เด็กๆ สนใจ จะมีเทคนิคเจ๋ง ๆ อะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันได้เลยค่ะ