lerntodo

วิธีฝึกภาษาอังกฤษ ที่จะช่วยให้คุณพูดเก่งขึ้นอย่างรวดเร็ว

วิธีฝึกภาษาอังกฤษ

เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนน่าจะมีปัญหากับเจ้าภาษาอังกฤษกันอย่างแน่นอน เนื่องจากสภาพแวดล้อมของประเทศไทย ไม่ได้เอื้อต่อการฝึกภาษาเลย ไม่ว่าจะเป็นผู้คน หรือแม้แต่ระบบการศึกษา ทำให้ภาษาอังกฤษของเราไม่พัฒนาเท่าที่ควร ดังนั้น วันนี้เราจึงได้รวบรวมบทความเกี่ยวกับ วิธีฝึกภาษาอังกฤษ ที่จะช่วยให้คุณพูดเก่งขึ้นอย่างรวดเร็ว มาฝากเพื่อน ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้ลองเอาฝึกด้วยตัวเองกันดู เชื่อว่าหากเพื่อน ๆ ทำตามบทความ จะต้องเก่งขึ้นอย่างแน่นอน โดยจะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันได้เลยค่ะ

ช่างเลียนแบบเข้าไว้

1. ช่างเลียนแบบเข้าไว้

งานวิจัยหลายฉบับแสดงให้เห็นว่า การเลียนแบบคือหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการพัฒนาทักษะภาษาของคุณ การฟังผู้อื่นแล้วพูดตามและเลียนแบบวิธีพูดของพวกเขา แม้กระทั่งการออกเสียงสูงต่ำ อารมณ์และการเลือกใช้คำ ถือเป็นหนึ่งในวิธีที่ได้ผลมากที่สุดและสนุกที่สุดในการเรียนภาษาให้ก้าวหน้า

2. หลีกเลี่ยงการเรียนรู้แบบคำต่อคำ

 ได้เวลาเปลี่ยนกลยุทธ์ของคุณแล้ว คราวนี้ ให้คุณเรียนรู้ทั้งประโยค หรือที่เรียกว่าการเรียนรู้เป็นกลุ่มก้อน ให้นึกถึงประโยคใหม่ๆ เป็นหน่วยเดียวที่คุณไม่สามารถแยกได้ จากนั้นจึงฟังและพูดตาม ให้คุณลืมเรื่องไวยากรณ์หรือความหมายของแต่ละคำไปสักครู่ จนกว่าคุณจะเริ่มใช้ประโยคนั้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ ให้คุณลองปฏิบัติจริง และ “คัดลอก-วาง” สิ่งที่คุณได้ยินโดยไม่สร้างอุปสรรคโดยไม่จำเป็น ซึ่งหมายถึงการเรียนรู้ประโยคอย่างเช่น “I need water” ทั้งประโยคแทนที่จะแปลแบบคำต่อคำ และเรียนรู้วิธีผันกริยา “to need” ก่อนที่คุณจะจำประโยค

3. ใช้สิ่งที่คุณได้เรียนทันที

เคล็ดลับก็คือ ถึงแม้คุณจะอยู่คนเดียวในห้อง สิ่งแรกที่คุณควรทำเมื่อคุณเห็นคำหรือวลีใหม่อยู่ตรงหน้าก็คือการอ่านออกมาดังๆ ทันที ให้ทำแบบนี้ซ้ำหลายๆ ครั้ง จนกว่าคุณจะสามารถพูดออกมาได้โดยไม่ต้องดูกระดาษ หากคุณสามารถเขียน 3 ประโยคโดยใช้คำศัพท์ใหม่คำนั้นได้ก็ยิ่งดี นี่คือช่วงเวลาที่คุณจะได้หยุดท่องจำและเริ่มใช้ภาษาอังกฤษจริง ๆ

4. เอาอย่างนักแสดง

เวลาที่คุณอยู่คนเดียว ให้คุณเอากระดาษมาหนึ่งแผ่นแล้วเขียนประโยคภาษาอังกฤษลงไป จะเป็นประโยคไหนก็ได้ที่คุณต้องการเรียน คราวนี้ ให้ลองอ่านประโยคดังกล่าวจนกว่าคุณจะสามารถพูดได้โดยไม่ต้องดูกระดาษ ขั้นตอนต่อไปคือ ให้คุณพยายามพูดประโยคนั้นออกมาด้วยอารมณ์ต่าง ๆ อย่ากลัวที่จะออกท่าทางเกินจริง หลังผ่านไปสักพัก คุณจะคุ้นเคยกับเสียงของประโยคโดยไม่ต้องนึกถึงเลย

ฟังผู้อื่นให้มากเท่า ๆ กับที่คุณพูด

5. ฟังผู้อื่นให้มากเท่า ๆ กับที่คุณพูด

ผู้เรียนภาษาอังกฤษหลายคนมีปัญหาเรื่องการพูดด้วยเหตุผล 3 ข้อ คือ พวกเขาอายสำเนียงภาษาต่างประเทศของตนเอง พวกเขาจำคำสำคัญเมื่อจำเป็นต้องใช้ไม่ได้ และพวกเขาไม่ค่อยเข้าใจเมื่อผู้อื่นพูดโต้ตอบกลับมา ซึ่งนำไปสู่สถานการณ์ที่น่าอึดอัดใจ วิธีแก้ไข: ให้คุณฟังเพลง ดูซีรีส์ ชมสารคดี ฟังสำเนียงและบทสนทนาต่าง ๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณเข้าใจว่าภาษาอังกฤษออกเสียงอย่างไรในประเทศต่าง ๆ และผู้คนจากแหล่งต่าง ๆ พูดภาษาอังกฤษกันอย่างไร

6. ฟังเสียงตัวเองพูดแล้วขอคำติชมจากเจ้าของภาษา

ผู้เรียนภาษาอังกฤษบางคนอายและกังวลมากจนถึงกับเลื่อนการฝึกพูดไปเรื่อย ๆ หลังจากที่เรียนมาหลายเดือน นักเรียนเหล่านี้ก็ได้รู้ว่า พวกเขายังไม่เคยได้ยินเสียงตนเองพูดเลยสักครั้ง! เป็นสิ่งสำคัญมากที่คุณจะต้องเริ่มฝึกออกเสียงประโยคพื้นฐานตั้งแต่วันแรกออกมาดังๆ ให้คุณฟังตัวเองพูดเพื่อดูว่าภาษาอังกฤษฟังดูเป็นอย่างไรเมื่อคุณพูดออกมา วิธีเริ่มต้นที่ดีคือการอัดเสียงอ่านข้อความง่ายๆ ของตัวคุณเอง ซึ่งจะช่วยคุณได้ถึงสองอย่าง อย่างแรก คุณจะเริ่มรู้สึกสบายใจกับเสียงภาษาอังกฤษที่ออกมาจากปากของคุณ อย่างที่สอง คุณสามารถบันทึกเสียงของคุณเพื่อติดตามความก้าวหน้าของตนเองในอนาคต และดูว่าคุณพัฒนาทักษะภาษาได้อย่างน่าทึ่งขนาดไหน!

7. เรียนรู้ด้วยภาพ

การเรียนรู้ด้วยการมองเห็นมีพลังอย่างน่าทึ่งและเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า ภาพที่เชื่อมโยงกับคำช่วยให้เราจดจำได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นอีกมาก ซึ่งจะช่วยให้พูดได้ง่ายขึ้นด้วย ครั้งหน้าที่คุณอยากจำคำศัพท์ใหม่ ให้ใช้ภาพของคุณเองหรือภาพที่คุณพบใน Google Images เป็นตัวแทนคำศัพท์คำนั้น การเลือกภาพของคุณเองเพื่อใช้ทำแฟลชการ์ดหรือสมุดจดบันทึกเป็นกุญแจสำคัญในการจดจำคำศัพท์เหล่านั้นในอนาคต!

8. เล่าเรื่องราวชีวิตของคุณ

สมองของคุณมีแนวโน้มที่จะจดจำคำศัพท์ใหม่ ๆ ได้มากขึ้นหากคุณใช้คำเหล่านั้นในชีวิตจริง และทำให้เป็นประสบการณ์ส่วนตัวมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ด้วยเหตุนี้ คุณจึงควรใช้คำศัพท์ที่เพิ่งได้เรียนแล้วถามตนเองว่า “ฉันจะใช้คำนี้ในสถานการณ์ส่วนตัวได้อย่างไร ฉันคิดว่าจะได้ใช้คำนี้ในบริบทใด” การทำเช่นนี้มีประโยชน์สองประการ ข้อแรก คุณจะรู้สึกว่าการเรียนรู้ของคุณมีประโยชน์ และช่วยให้หลีกเลี่ยงความอึดอัดใจได้ ข้อที่สอง คุณจะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น เพราะครั้งหน้าที่คุณต้องพูดเกี่ยวกับตัวคุณเอง รวมทั้งความทรงจำและประสบการณ์ของคุณ คุณก็จะพร้อมเต็มที่เพราะคุณได้ฝึกฝนมาแล้ว

9. เริ่มร้องเพลง

วิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่า สมองของเราส่วนที่เกี่ยวข้องกับดนตรีจะตื่นตัวเมื่อคุณประมวลผลภาษาเช่นกัน ผู้เรียนภาษาอังกฤษที่มักฟังเพลงภาษาอังกฤษมีแนวโน้มที่จะออกเสียงได้ดีกว่า และเข้าใจผู้พูดคนอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้น พวกเขาจะเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ง่ายกว่า นี่คือศิลปินที่คุณควรฟังเพื่อเป็นการเริ่มต้น การร้องเพลงเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำให้อารมณ์ดีและพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณไปพร้อม ๆ กัน ครั้งหน้าที่คุณเจอเพลงที่ชอบ ให้คุณค้นหาเนื้อเพลงบนอินเทอร์เน็ต แล้วอ่านไปพร้อม ๆ กับที่คุณฟังเพลง ขั้นต่อไป ให้คุณร้องคลอไปด้วย ให้คุณใส่ใจการออกเสียงคำ และเลียนแบบสิ่งที่คุณได้ยินให้เหมือนที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในไม่ช้า คุณจะพบว่าตนเองเผลอร้องเพลงออกมาโดยไม่ต้องใช้เนื้อเพลงเลย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับบทความเกี่ยวกับ วิธีฝึกภาษาอังกฤษ ที่จะช่วยให้คุณพูดเก่งขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน บอกเลยว่าวิธีฝึกภาษาอังกฤษแต่ละวิธีเพื่อน ๆ จะไม่รู้สึกเบื่ออย่างแน่นอน เพราะมันเป็นวิธีที่ประยุกต์มาจากการใช้ชีวิตประจำวันของเรานั่นเอง

สำหรับคนที่ชอบทำอาหาร ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ สูตรอาหารไทย ที่สามารถทำเป็นอาชีพได้ รับลองว่าหลังจากอ่านจบแล้วทำอาหารได้อย่างเซียนแน่นอน

บทความที่น่าสนใจ : รู้จักกับธุรกิจร้านดอกไม้ ทางเลือกใหม่สำหรับนักลงทุน แต่จะเป็นยังไงนั้น เรามาดูกันเลย