lerntodo

8 แนวทางการนำเข้าสู่บทเรียนยังไงให้ไม่น่าเบื่อ

วันนี้เราจะมาแนะนำ 8 แนวทางการนำเข้าสู่บทเรียนยังไงให้ไม่น่าเบื่อ เชื่อว่าครูผู้สอนหลายๆท่านนั้นยังต้องเจอปัญหาแบบนี้อยู่บ่อยๆ เพราะการที่จะทำให้เด็กหลายๆคนหันมาสนใจเรานั้นไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับครูผู้สอนท่านใดที่กำลังคิดหาเทคนิคใหม่ๆ และจากนี้จะเป็นการนำเข้าสู่บทเรียนแบบไม่น่าเบื่อ เราตามไปดูกันเลยค่ะ

8 แนวทางการนำเข้าสู่บทเรียนยังไงให้ไม่น่าเบื่อ

1.เปิดคลิปวีดีโอน่าสนใจ

การใช้ประโยชน์จากคลิปวีดีโอที่มีอยู่อย่างมากมายในเว็บไซต์ที่ให้บริการแชร์ภาพวีดีโอหรือเว็บไซต์สตรีมมิ่งต่าง ๆ ในการหาเนื้อหาที่สามารถนำเข้าสู่บทเรียนได้ เช่น คลิปไฮไลท์กีฬาต่าง ๆ ที่สามารถช่วยให้นักเรียนเห็นรูปแบบของการเล่นกีฬานั้น ๆ หรือคลิปข่าวสารที่ช่วยให้ได้หัวข้อในการวิจารณ์วิจารณ์ในเรื่องต่าง ๆ เป็นต้น

2. แสดงบทบาทสมุติ

ครูผู้สอนชวนนักเรียนแสดงบทบาทสมมุติ โดยสมมุติว่าให้นักเรียนเป็นสิ่งของหรือสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ รวมไปถึงบุคคลที่มีความรู้สึกหรือแสดงกิริยาตามที่คุณครูกำหนด เช่น ให้นักเรียนแสดงเป็นพนักงานดับเพลิงกำลังดับไฟในอาคาร หรือ ให้นักเรียนแสดงเป็นสัตว์ต่าง ๆ เป็นต้น การแสดงบทบาทสมมุติเหล่านี้ ครูผู้สอนอาจให้รายละเอียดต่าง ๆ ของตัวละครในบทบาทสมมุตินั้นเพิ่มเติม เพื่อใช้เป็นประโยชน์ในการนำเข้าสู่บทเรียนได้ ซึ่งการแสดงบทบาทสมุติจะทำให้นักเรียนเข้าใจความเป็นตัวละครสมมุตินั้น และทำให้เข้าใจถึงสิ่งที่ครูผู้สอนต้องการสื่อได้ดียิ่งขึ้น

ระดมสมอง

3. ระดมสมอง

ลองตั้งคำถามที่เป็นปลายเปิดเช่น เราเจออะไรบ้างในทะเล ? แล้วลองให้นักเรียนผลัดกันให้คำตอบ ซึ่งครูผู้สอนจะเป็นผู้เขียนทำตอบทุกอย่างบนกระดาน กิจกรรมนี้จะทำให้ครูผู้สอนและนักเรียนได้ข้อมูลที่เกี่ยวเนื่องจำนวนมาก ซึ่งหลังจากได้คำตอบที่น่าสนใจพอสมควรแล้ว ครูผู้สอนต้องพิจารณาข้อมูลในแต่ละข้อร่วมกับนักเรียน โดยพยายามเลือกข้อมูลที่ถูกต้องเหมาะสม และสามารถนำไปสู่บทเรียนที่ครูผู้สอนกำลังจะสอนได้

4. แสดงละครใบ้

ครูผู้สอนแสดงละครใบ้ โดยให้นักเรียนสังเกตท่าทางว่า ครูผู้สอนกำลังแสดงท่าทางเกี่ยวกับอะไร หรือกำลังเลียนแบบท่าทางของใคร เช่น การแสดงท่าทางล้อเลียนบุคคลสำคัญ หรือแสดงท่าทางด้วยสีหน้าและอารมณ์ต่าง ๆ เป็นต้น การแสดงละครใบ้นี้ จะช่วยดึงความสนใจของนักเรียนให้จับจ้องมาที่ตัวครูผู้สอน เมื่อนักเรียนทราบคำตอบหรือครูผู้สอนเฉลยคำตอบให้ ครูผู้สอนก็อาจจะกล่าวสรุปถึงการแสดงสักเล็กน้อย แล้วจึงเข้าเนื้อหาหลัก ซึ่งช่วยให้ครูผู้สอนพานักเรียนเข้าสู่เนื้อหาหลักได้ในทันที

 เล่านิทาน

5. เล่านิทาน

ทุกคนชอบการฟังนิทาน ซึ่งการที่ครูผู้สอนเล่านิทาน หรือเล่าถึงเหตุการณ์ต่าง ๆ ทั้งที่ประสบพบเจอเอง หรือเล่าจากตำนานหรือข่าวสารต่าง ๆ ให้นักเรียนฟังนั้น จะสร้างความสนใจในเนื้อหาเหล่านั้นให้กับนักเรียน ซึ่งครูผู้สอนสามารถใช้โอกาสนี้นำไปสู่บทเรียนที่แท้จริงที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องที่เล่าได้ และทำให้บทเรียนนั้นน่าสนใจมากขึ้น

6. รหัสลับ

ครูผู้สอนอาจระบุคีย์เวิร์ดเกี่ยวกับเนื้อหาที่จะเรียนไว้สองถึงสามคีย์เวิร์ด โดยให้นักเรียนหาคีย์เวิร์ดเหล่านี้จากคำใบ้ หรือข้อความที่ซ่อนอยู่ภายในห้องเรียน ซึ่งเมื่อนักเรียนหาคีย์เวิร์ดครบแล้วจะต้องพิจารณาร่วมกันว่า คีย์เวิร์ดทั้งหมดนี้น่าจะหมายถึงบทเรียนอะไร ซึ่งนักเรียนอาจจะตอบได้หรือครูผู้สอนอาจเฉลยให้ในภายหลัง ก่อนที่จะนำนักเรียนไปสู่บทเรียน กิจกรรมนี้จะช่วยให้นักเรียนมีความตื่นตัว รู้จักสืบค้น สนุกสนาน และสามารถเข้าถึงบทเรียนได้ง่าย ซึ่งเป็นผลดีอย่างมากในการเรียนรู้

ร้องรำทำเพลง

7. ร้องรำทำเพลง

การร้องรำทำเพลง มักเป็นกิจกรรมพื้นฐานในการนำเขาสู่บทเรียน เพราะช่วยให้นักเรียนเกิดความสนุกสนานและผ่อนคลาย ซึ่งทำให้นักเรียนมีความพร้อมในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ การร้องรำทำเพลงนี้ อาจให้นักเรียนแสดงท่าทางโดยอิสระหรืออาจแสดงท่าทางตามเพลงก็ได้ หรือถ้าครูผู้สอนมีความสามารถมากพอ อาจจะแปลเนื้อเพลงให้เข้ากับบทเรียนที่จะสอน ซึ่งจะช่วยให้นักเรียนจดจำบทเรียนและสนใจในบทเรียนนั้นได้มากยิ่งขึ้น

8. โจทย์ปัญหา

ครูผู้สอนระบุโจทย์ปัญหาหนึ่งไว้บนกระดาน ซึ่งอาจจะเป็นโจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ที่ง่ายแต่ต้องคิดซับซ้อน (เช่นการเล่น 24) หรือปัญหาเชาว์ต่าง ๆ แล้วลองให้นักเรียนแข่งกันตอบคำถามเหล่านี้ ซึ่งวิธีนี้เป็นการเตรียมสมองของนักเรียนให้พร้อมกับการเรียนรู้ และสร้างความท้าทายให้นักเรียนสนุกสนานกับกิจกรรมอีกด้วย ทำให้ต่อยอดไปสู่บทเรียนได้ง่ายมากขึ้น

และทั้งหมดนนี้ เป็น 8 แนวทางการนำเข้าสู่บทเรียนยังไงให้ไม่น่าเบื่อ ที่ครูผู้สอนสามารถนำไปเป็นทริคใช้ในการสอนนักเรียน เพราะถือได้ว่าเป็นขั้นตอนที่มีประโยชน์อย่างยิ่งที่จะให้นักเรียนมีความพรค้อมที่จะเรียนและสามารถเชื่อมโยงเข้ากับบทเรียนใหม่กับประสบการณ์เดิมของนักเรียนได้อย่างเหมาะสมนั่นเองค่ะ

แนะนำเกม ปี 2021 พูดได้เลยว่า ทุกวันนี้เกมก็ยังเป็นสิ่งที่คนเรายังให้ความสนใจอยู่มาก ไม่ว่าจะเด็ก หรือผู้ใหญ่ วันนี้เรามีเกมเด็ด ๆ น่าเล่นน่าจับตามองมากมาย เป็นเกมหลากหลายรูปแบบ โดยทางเราได้รวบรวมรายชื่อเกมที่น่าสนใจมาฝากทุกคน ไปดูกันเลยจ้า

ลดความเครียดด้วยศิลปะ หลายคนเมื่อเกิดความเครียดก็มักจะหากิจกรรมต่าง ๆ ทำเพื่อเป็นการบรรเทาความเครียดอยู่เสมอ และอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนคงอาจจะเคยได้ยินนั่นก็คือ “ศิลปะบำบัด” ซึ่งศิลปะบำบัดที่ว่ามานี้ก็คือการรวบรวมเอาวิธีการทางจิตวิทยาบำบัดเข้ากับการสร้างสรรค์เพื่อให้มนุษย์เกิดความรู้สึกที่สบายใจ